[Góc Phân Tích] Tại sao giá thép tăng cao?

Giá thép đã tăng “phi mã” trong hơn 10 năm trở lại đây, kể từ thời điểm cuối năm 2019 đầu năm 2020. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ tình hình dịch bệnh Covid-19, khiến nền kinh tế toàn cầu bị đảo lộn, đặc biệt là ngành thép và một số những nguyên nhân khác nữa. Vậy tại sao giá thép lại tăng cao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây.

Tại sao giá thép tăng cao?


Giá thép tăng mạnh trên sàn giao dịch Thượng Hải

Là một trong những nguyên vật liệu quan trọng trong quy trình sản xuất sắt thép, tốc độ tăng giá của quặng sắt đã đạt đến hơn 130% trong hơn một năm qua. Điều này khiến cho giá vật liệu xây dựng, đặc biệt là các loại thép cuộn tăng phi mã và đạt đỉnh vào tháng 4/2021, cao gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2020. Tình hình này cũng đang xảy ra tương tự tại thị trường châu Âu và Việt Nam. Giá thép tăng cao là hệ quả của rất nhiều nguyên nhân, cụ thể như sau.

Kinh tế phục hồi sau đại dịch Covid-19


Các dự án xây dựng, bất động sản phát triển mạnh sau đại dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế thế giới, tác động mạnh đến tất cả các ngành, trong đó có ngành thép. Hiện nay tình hình dịch Covid đang dần được đẩy lùi, kinh tế dần phục hồi, đây chính là cơ hội để các nước có thể trở lại một cách mạnh mẽ hơn. Đó chính là lý do mà Chính phủ các nước đã ra những chính sách mới để kích thích tăng trưởng kinh tế, đầu tư phát triển mạnh vào xây dựng cơ sở hạ tầng, dự án bất động sản, … đòi hỏi cần rất nhiều nguyên vật liệu xây dựng.

Tuy nhiên nguồn cung thì lại có hạn, không phải nước nào cũng có đủ nguồn lực để có thể cung ứng một nguồn lớn thép vào thị trường quốc tế, nổi bật nhất có thể kể đến các thị trường như Trung Quốc, Mỹ, châu Âu, Việt Nam, Nhật Bản, … Điều này gây nên tình trạng nhu cầu sử dụng rất lớn nhưng nguồn cung lại không thể đáp ứng được, như vậy nước nào muốn nhập khẩu nhiều thép thì chỉ cần đẩy giá mua lên cao để có thể sở hữu được nguồn hàng đó, khiến giá thép tăng cao.

Xem ngay: bảng giá thép xây dựng mới nhất 2022


Nguồn cung sắt thép hạn chế

Ngoài ra, nguồn cung thiếu hụt ở đây cũng là do Trung Quốc – một trong những nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới. Chính phủ nước này đã có những chính sách giảm sản lượng sản xuất thép để giảm nồng độ khí thải CO2 để bảo vệ môi trường, chính điều này cũng khiến cho thị trường cung ứng thép giảm mạnh.

Giá nguyên vật liệu tăng cao

Quy trình sản xuất thép rất phức tạp và yêu cầu rất nhiều nguyên vật liệu đầu vào, có thể kể đến như: quặng sắt, thép phế liệu, điện cực graphite, than mỡ, … những tài nguyên này có hạn và chỉ có thể đáp ứng được một sản lượng thép nhất định, chính vì thế hầu hết những nguyên vật liệu này đều phải nhập khẩu từ nước ngoài.


Khai thác quặng sắt dần trở nên khan hiếm

Chính vì thế có thể nói rằng, giá nguyên vật liệu đầu vào tác động rất lớn đến giá sắt thép trên thế giới. Trước tình hình giá nguyên vật liệu tăng cao, nước nào cũng muốn nhập khẩu nguyên vật liệu để có thể sản xuất thép và cung ứng cho thị trường trong nước, đầu tư vào các dự án nhà xưởng, cầu đường, … khiến giá thép trên thị trường thế giới vẫn đang neo ở mức cao và vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Dự báo giá thép năm 2022

Theo như phân tích chúng ta có thể thấy rằng, việc giá thép tăng đột biến trong hơn hai năm qua là hiện trạng không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà còn là đối với các nước khác trên toàn thế giới, nguyên nhân chủ yếu đó chính là đại dịch Covid-19, tác động đến toàn bộ nền kinh tế thế giới.

Tuy nhiên theo dự báo trong năm 2022 khi mà tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt bằng các loại vacxin, thị trường thép có thể sẽ chuyển dịch sang trạng thái ổn định hơn, khi mà tình trạng nguồn cung dần được giải quyết, các nhà máy sẽ không quá phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu nữa, ngoài ra việc tăng năng lực sản xuất của các nhà máy cũng sẽ là nguồn cung đáp ứng giúp đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ trong nước cũng nhu quốc tế.


Liên quân Dung Quất – Hòa Phát gia tăng năng lực sản xuất thép

Theo như sàn chứng khoán VNDirect, giá thép xây dựng tại Việt Nam sẽ giảm xuống mức 14,3 – 13,6 triệu đồng/tấn vào năm 2022-2023, tức giảm 8-5% so với 2021. Ngoài ra các sàn BVSC và HRC cũng đã dự báo giá thép xây dựng sẽ giảm xuống mức 14,5 – 17 triệu đồng/tấn, tức giảm 11,5% so với cùng kỳ năm 2022.


Sản lượng thép Việt Nam giai đoạn 2019 – 2021

Vậy là trong bài viết vừa rồi, chúng ta đã cùng tìm hiểu tại sao giá thép tăng cao, cũng như dự báo tình hình giá thép trong năm 2022. Đừng bỏ lỡ những bài viết từ Thép Hà Nội để có thể cập nhật những thông tin mới nhất về giá thép hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0975200597